Cách làm mắm me ngon tận chân răng

Cẩm nang

Mắm me là loại nước chấm tuyệt vời làm cho các món ăn thêm đậm đà hơn. Không chỉ vậy, nó còn được coi như nước sốt độc đáo trong quy trình chế biến một số món như ốc xào me, trứng vịt lộn xào me,… Đây sẽ là nước chấm tuyệt vời chuẩn vị dành cho nhiều món ngon đấy ! Hãy cùng khám phá xem cách làm mắm me đúng, chuẩn như thế nào nhé!

Nguyên liệu

Để có được cách làm mắm me ngon bước đầu tiên phải chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết. Đảm bảo mọi thứ đều tươi mới và không có dấu hiệu hư hỏng.

        Me vắt: 60g (Nếu không mua được me vắt, bạn có thể sử dụng me chín rồi tự mình vắt tại nhà).

        Đường: 60g

        Nước mắm ngon (tùy theo sở thích): 3 muỗng

        Ớt, tỏi bằm: Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Cách làm

Không quá phức tạp, chỉ với 3 bước đơn giản này là bạn đã có thể dễ dàng làm được một bát mắm me ngon đến tận chân răng.

Bước 1: Sơ chế và dằm me (nếu cần)

Nếu bạn không mua được me vắt thì bước đầu tiên phải xử lý me chín. Cần rửa qua cho bớt bẩn, sau đó loại bỏ và cho thịt me riêng ra trong một chén nước nóng.

Dùng muỗng dằm me ra, bỏ hạt và tách thành 2 phần thịt me cùng nước me. Để nước mắm me được sánh mịn, dùng rây dày lược bỏ phần xác me, chỉ giữ lại phần nước cốt. Cuối cùng, đổ thêm nước sôi để nguội vào nước cốt me rồi khuấy đều để hòa tan hoàn toàn cả thịt me và nước cốt.

Đối với ớt và tỏi, cần rửa sạch và bỏ vỏ từng nguyên liệu, sau đó xắt nhỏ thành hỗn hợp đồng nhất. Để riêng ra một phần tỏi băm cho bước cuối cùng.

Bước 2: Đun nước me

Bật bếp với độ lửa to cho đến khi nóng chảo thì cho nước me vào, đun kĩ. Bạn nên chú ý nêm cho vừa miệng theo sở thích của gia đình bằng cách cho tỏi, ớt đã sắt từ trước, nước mắm và đường đã chuẩn bị. Nên nêm từ từ, đều tay để dễ dàng điều chỉnh được mùi vị cho món mắm me. Đây là khâu quan trọng trong cách làm mắm me, quyết định phần lớn sự thành công của sản phẩm.

Khi nước me sôi lên, nên giảm lửa nhỏ vừa đủ rồi tiếp tục quan sát. Khuấy thật đều tay cho đến khi hỗn hợp trở nên sánh mịn là có thể tắt bếp. Bạn hãy múc một muỗng rồi đổ từ từ, đánh giá tốc độ chảy để kiểm tra độ mịn của mắm me.

Bước 3: Hoàn thành

Đặt một chiếc chảo không sạch sẽ lên bếp, chờ chảo đủ nóng sẽ cho thêm dầu ăn vào. Khi dầu ăn sủi bọt nhỏ thì bạn tiếp tục cho phần tỏi băm đã xắt vào, cho vào chảo rồi phi cho đến khi dậy mùi. Sau đó, cho phần sốt me sánh mịn vào, đảo đều tay, có thể nêm lại gia vị sao cho vừa ý nhất. Chờ cho đến khi phần mắm me sôi lên lần nữa thì tắt bếp. Cuối cùng, trút ra chén rỗng và để nguội là bạn đã có thể sử dụng ngay rồi.

Nên bỏ nước sốt vào bình sạch đậy kín, ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn sẽ có một bình mắm me ngon tuyệt và sử dụng được lâu dài.

Trên đây là ba bước đơn giản của cách làm mắm me mà bà nội trợ nào cũng nên thêm vào cuốn sổ tay nhỏ của mình.Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách làm cũng không cầu kỳ mà thành quả lại cực kỳ tuyệt vời, hỗ trợ rất nhiều cho người đứng bếp. Hy vọng với những bí kíp này, bạn sẽ chế biến được nhiều món ăn ngon hơn và được “ngưỡng mộ” bởi tài năng nấu nướng tuyệt vời của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *