cách làm nộm hoa chuối miền bắc

[HOT] Chia sẻ cách làm nộm hoa chuối miền Bắc thơm ngon

Góc bếp

Nộm hoa chuối với tai heo là một trong những món ăn dân giã được rất nhiều người yêu thích. Đây là món tủ của các chị em miền Bắc dùng để chiêu đãi gia đình, thực khách trong các dịp giỗ, Tết. Vậy làm nộm hoa chuối miền Bắc có khó không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm nộm hoa chuối miền Bắc thơm ngon nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món nộm hoa chuối

  • 1 cái hoa chuối
  • 1 tai heo
  • 2 quả dưa chuột
  • 2 quả khế
  • 1 củ cà rốt
  • 100g lạc
  • Ớt sừng đỏ 2 quả và các loại rau thơm
  • Gia vị đường, giấm, nước mắm, mì chính, hạt nêm,…

 cách làm nộm hoa chuối miền bắc 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món nộm hoa chuối

Một số lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu: 

Đó là bạn nên dùng tai lợn mán hoặc lợn sạch quê như vậy da sẽ giòn và ngon hơn. Nếu không mua được tai lợn, các bạn có thể thay thế bằng thịt ba chỉ.

Về hoa chuối, các bạn nên chọn những chiếc còn non bởi nếu như mua phải hoa chuối quá già khi làm nộm sẽ bị đắng và cứng. Vậy cách làm nộm hoa chuối với lạc, tai heo như thế nào? Hãy theo dõi ngay dưới đây nhé!

Cách làm nộm hoa chuối miền bắc với tai heo và lạc

Bước 1: Thực hiện sơ chế hoa chuối

Đầu tiên bạn mang hoa chuối đã mua về đi rửa sạch sau đó thái mỏng hoa chuối. Bạn cố gắng thái hoa chuối càng mỏng càng tốt nhé! Sau khi thực hiện thái mỏng hoa chuối thì ngâm với nước lạnh pha chanh hoặc nước vo gạo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món nộm hoa chuối

Hoa chuối sau khi thái nh

Ngâm hoa chuối trong khoảng 15-20 phút thì vớt ra và để cho ráo nước. Như vậy, hoa chuối tai heo không bị thâm và giòn khi ăn.

Bước 2: Sơ chế tai heo

Đây là một trong những bước mất thời gian nhất trong cách làm nộm hoa chuối miền Bắc. Bởi lúc này bạn cần phải làm sạch tai lợn. Nếu không khéo rất có thể để lại mùi. Bởi vậy, khi mua tai heo về bạn cần phải cạo lông và rửa thật sạch, sau đó xát muối hoặc rượu trắng để khử bỏ mùi hôi.

 cách làm nộm hoa chuối miền bắc

Tai heo thái mỏng

Tiếp theo thì hãy mang tai đi luộc chín rồi để nguội. Sau khi tai lợn đã nguội thì bạn thực hiện thái tai heo thành những sợi mỏng dài. Thái tai heo sao cho càng mỏng càng tốt bạn nhé!

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bạn chỉ cần bóc vỏ rồi thực hiện băm nhỏ, ớt thì cũng rửa sạch bỏ hạt rồi băm nhỏ. Tiếp đến, mang 2 quả khế đi rửa sạch và thái thành những miếng nhỏ, dưa chuột thì gọt đầu ngâm với nước muối pha loãng sau đó trẻ thành miếng dài mỏng.

Bước 4: Sơ chế lạc

Bạn chỉ cần mang lạc đi rang để cho chín. Bạn cũng có thể mua lạc rang sẵn rồi về đãi vỏ. Sau khi lạc đã chín và bỏ vỏ thì đem đi giã nát, không nên giã nhỏ quá bởi làm vậy nộm hoa chuối sẽ không ngon. Bạn nên giã viên lạc vỡ thành 2-3 phần là được.

Bước 5: Pha chế nước cốt

Pha nước cốt là bước khó nhất trong cách làm nộm hoa chuối miền Bắc bởi bước này đòi hỏi bạn phải cân đo đong đếm, nêm nếm sao cho các gia vị hòa quyện lại.

cách làm nộm hoa chuối với tai heo

Pha chế nước cốt

Bạn nên cho 50ml nước mắm hòa chung với 100g đường cho thêm tỏi, gừng tươi, ớt sừng đã xay nhỏ và 2 – 3 thìa nước cốt chanh tùy thích nhé. Nêm nếm lại một lần nữa sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn là được nhé!

Bước 6: Nộm hoa chuối với tai hoa, lạc 

Bạn chuẩn bị 1 cái tô lớn dùng để cho vào đó hoa chuối, cà rốt, nước trộn mà bạn đã chuẩn bị sẵn. Sau khi cho tất các các nguyên liệu vào bạn chỉ cần trộn nhẹ nhàng để nộm không bị nát. Vừa trộn hoa chuối bạn vừa nêm gia vị thêm để món nộm vừa ăn, sau đó để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm gia vị. Tiếp theo thì cho ra đĩa thưởng thức ngay.

cách làm nộm hoa chuối với tai heo

Cách làm nộm hoa chuối miền Bắc

Để thêm bắt mắt các bạn có thể trang trí đĩa nộm sao cho hấp dẫn giúp người ăn có cảm giác ngon miệng hơn.

Mẹo làm nộm hoa chuối miền Bắc thơm ngon

  • Cách làm nộm hoa chuối miền Bắc mà chúng tôi vừa hướng dẫn là cách làm nộm hoa chuối với lạc và tai heo. Tuy nhiên, bạn có thể hết hợp với các nguyên liệu khác như: thịt bò khô, thịt gà, sứa tươi… để tạo ra các món nộm hoa chuối thơm ngon khác.
  • Món nộm hoa chuối miền Bắc phải có cả vị chua và vị cay. Bởi vậy, các bạn nên bỏ thêm một chút ớt hoặc một chút hạt tiêu vào trộn cùng là được nhé!
  • Nên chuẩn bị sẵn nguyên liệu để khi gần ăn thì mới trộn nộm. Làm như vậy món nộm sẽ giòn ngon đặc trưng mà không bị mềm mất.

 Với cách làm nộm hoa chuối miền Bắc đơn giản này, bạn đã có một món ăn ngon lạ miệng mà không bị ngán cho cả gia đình rồi đấy. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *