Cách làm nước mắm chấm ốc thơm ngon đúng điệu

Cẩm nang

Những món ốc dù xưa hay nay đều luôn góp mặt trong list những món ẩm thực Việt độc đáo, và là sự lựa chọn lý tưởng trong những cuộc gặp mặt ăn uống. Tuy nhiên; có một thứ không thể thiếu, đóng góp phần không nhỏ để làm nên một món ốc hoàn chỉnh và hấp dẫn, đó chính là nước chấm. Nhưng để có thể pha chế được những gia vị làm sao cho vừa đủ để tạo sự hòa quyện trong hương vị thì không phải là điều dễ. Do vậy, dưới đây, bài viết sẽ chỉ ra những cách làm nước mắm chấm ốc thơm ngon đúng điệu nhất! Đừng bỏ qua nhé!

Cách làm nước mắm sả chấm ốc chuẩn vị miền Bắc

Nói đến loại mắm phổ biến để ăn món này tại miền Bắc thì đó chính là mắm sả. Đặc biệt là vào những ngày đông gió bấc, mọi người được quây quần bên mâm ốc và thưởng thức thì không còn gì tuyệt bằng. Miếng ốc ngọt thanh, nóng hổi, béo bùi được nhúng đậm trong bát nước với một chút chua ngọt của các gia vị và hòa thêm mùi thơm mát đặc trưng của sả. Cái hương vị đậm đà ấy như đã in sâu vào trong tâm trí, vẫn luôn là một nỗi “thèm thuồng” với bất kỳ ai mỗi khi nhắc đến món ăn này. Vậy, cách làm nước mắm sả chấm ốc chuẩn vị Bắc này như thế nào? Hãy cùng xem dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu gồm có:

2 thìa nước mắm

1 thìa nước cốt chanh

3 thìa đường

1 lát gừng băm nhuyễn

2 thìa sả thái nhỏ

3 lá chanh

2 quả ớt (tùy khẩu vị, nếu ăn cay được có thể cho thêm)

3 thìa tỏi băm, rau mùi và 1 quả quất

1 thìa canh nước lọc

Cách làm nước chấm chuẩn chỉ nhất

Đầu tiên là trộn những nguyên liệu nước lọc, nước mắm và đường theo tỉ lệ trên. Sau đó bắc lên bếp, đun lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết thì bắc ra.

Chờ đến khi hỗn hợp nước nguội, đổ ra một bát nhỏ; rồi lần lượt bỏ tỏi, ớt và gừng vào.

Tiếp theo là cho tiếp sả, nước cốt chanh, lá chanh và rau mùi thái mỏng vào bát nước chấm, khuấy đều. 

Cuối cùng đến quả quất, cắt đôi và bỏ vào bát nước chấm. Lưu ý là không cần thiết phải vắt nước quất ra vì chủ yếu là lấy tinh dầu thơm từ vỏ quả, khiến cho bát nước sẽ đậm vị hơn.

Cách làm nước mắm sả chấm ốc thơm ngon đặc biệt hương vị miền Nam

Không khó để thấy thứ “đặc sản ẩm thực Việt” này cũng xuất hiện rất nhiều tại miền Nam với những hàng quán phục vụ trên khắp nẻo đường góc phố. Vẫn là món ốc quen thuộc ấy, nhưng tại miền Nam, cách làm nước mắm chấm ốc luộc lại có chút xíu khác biệt so với miền Bắc để phù hợp với khẩu vị người dân nơi đây. Đó là thứ mà khiến cho mỗi người đều phải “xuýt xoa” tán thưởng mỗi khi thưởng thức; một phần không thể thiếu và luôn gắn liền với món ốc luộc nóng hổi, hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu của một bát nước chấm kiểu miền Nam không có quá nhiều gia vị:

2 thìa canh nước mắm nguyên chất

3 thìa nhỏ đường

1 quả chanh vắt lọc lấy nước

2 quả ớt, 1 củ tỏi, sả băm nhuyễn

Rau mùi thái nhỏ

1 thìa canh nước lọc

Cách làm nước chấm chuẩn vị nhất

Đầu tiên là bắc nồi lên, cho những nguyên liệu nước mắm, đường và nước lọc vào khuấy đều. Đun lửa nhỏ đến khi đường tan ra, nước dậy mùi thơm.

Sau đó cho nước cốt chanh, hỗn hợp sả – ớt – tỏi vào trong hỗn hợp ước dùng đã để nguội, khuấy đều lên cho các gia vị đượm nhất. 

Cuối cùng là rắc thêm rau mùi lên trên để thêm hương thơm và độ đẹp mắt cho bát nước chấm.

Cách làm nước mắm chấm ốc nướng hoàn hảo 

Đây cũng là một trong những công thức mắm chấm ốc ngon tuyệt và được rất nhiều người yêu thích. Bát nước chấm màu xanh đẹp mắt, điểm thêm chút trắng của tỏi, chút đỏ của ớt; hương vị chua cay mặn ngọt hòa quyện hoàn hảo; đích thực là một yếu tố không thể thiếu trong những món ốc nướng. Vậy cách làm kiểu nước chấm này như thế nào?

Nguyên liệu cần có

100g ớt xiêm xanh (bỏ hạt và cuống)

60g sữa đặc

2 quả chanh bỏ hạt, tách lấy múi

50g đường

15g muối

Một vài lá chanh cắt sợi nhỏ

Cách chế biến chuẩn vị nhất

Đầu tiên là cho lá chanh, ớt, đường, muối vào xay nhuyễn.

Sau đó cho tiếp sữa đặc và múi chanh vào xay tiếp, cho đến khi hỗn hợp thành kiểu các miếng nhỏ (không quá đặc sệt) thì lấy ra và đổ vào bát tô nhỏ.

Cuối cùng thử và (nếu chưa ưng) thì nêm nếm lại cho phù hợp.

Trên đây là ba cách làm nước mắm chấm ốc cơ bản và cực dễ làm mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản, có thể kiếm ở bất cứ đâu mà có thể tạo nên những sự kết hợp tuyệt vời cả từ sắc cho tới hương vị. Nên hãy đừng chần chừ mà làm ngay một bữa ốc ngon lành như vậy để cả gia đình, người thân, bạn bè có thể quây quần bên nhau thưởng thức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *