cách làm yaourt nếp cẩm

Hướng dẫn cách làm yaourt nếp cẩm chi tiết ngay tại nhà

Góc bếp

Yaourt nếp cẩm là món ăn giải nhiệt đang được rất nhiều các bạn trẻ ưa thích hiện nay. Vậy cách làm yaourt nếp cẩm có khó không? Hãy cùng theo dõi  bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Gạo nếp cẩm là một trong những thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với mọi gia đình. Loại thực phẩm thường được dùng để chế biến các món ăn như: xôi nếp cẩm, chè nếp cẩm… Thế nhưng, cách làm làm yaourt nếp cẩm lại đem lại hương vị mới lạ, độc đáo giúp thay đổi khẩu vị của cả gia đình. 

Yaourt nếp cẩm không chỉ là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể mà còn giúp các bạn có thể giải nhiệt và xua tan nắng nóng của mùa hè này.

Nguyên liệu làm Yaourt nếp cẩm

  • 30gr lá nếp
  • 1 chút muối
  • 2 hộp sữa chua có đường
  • 150gr đường cát trắng
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 300gr gạo nếp cẩm
  • Nước cốt dừa
  • Sữa đặc. Đây là một trong những nguyên liệu không thiếu thiếu trong cách làm yaourt bằng sữa đặc
  • Dụng cụ: hộp đựng sữa chua, nồi nấu, máy xay sinh tố, dao, thớt…

cách làm yaourt nếp cẩm

Cách làm yaourt nếp cẩm

Cách làm yaourt nếp cẩm ngay tại nhà

Phần sữa chua

Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy cho sữa tươi vào nồi, sau đó cho thêm 380ml sữa đặc vào dùng muỗng gỗ khuấy đều hỗn hợp. Khuấy đến khi hai hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi được hòa quyện với nhau thì thôi

Bước 2: Cho nồi hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên lên bếp làm nóng sữa khoảng 70 – 80 độ C thì tắt bếp. Trong quá trình đun sôi các bạn không nên đậy nắp nồi. Mà thường xuyên phải vớt bọt nổi lên.

cách làm yaourt bằng sữa đặc

Cách làm yaourt bằng sữa đặc

Bước 3: Hòa trộn 2 hộp sữa chua cái vào trong nồi sữa tươi. Khuấy đều hỗn hợp lên sau đó, lọc qua rây để loại bỏ cặn. Rót thêm hỗn hợp sữa chua vào trong hủ đựng có nắp đậy kín, ủ trong nồi cơm hoặc xoong lớn từ 4 – 6 tiếng.

Trong quá trình ủ bạn không xếp chồng các hộp sữa chua lên nhau, rót nước sôi 100 độ C ngang ½ hộp sữa chua. Cứ 3 tiếng thay nước ủ một lần. Bên cạnh đó, bạn có thể làm bằng máy làm sữa chua để sữa chua đạt chuẩn và ngon hơn.

Nếu như các bạn, thích uống yaourt đá thì có thể bỏ sữa chua đã làm ra trộn với đá xay mịn. Chỉ vài thao tác đơn giản như vậy bạn đã có yaourt mát lạnh rồi! Bên cạnh đó, cách làm yaourt đá này còn giúp các chị em tiết kiệm được thời gian đáng kể.

Phần nếp cẩm

Đây là một trong những phần quan trọng nhất trong cách làm yaourt nếp cẩm. Bởi nó quyết định phần lớn món yaourt của bạn có ngon hay không?

Bước 1: Bạn mạng phần gạo nếp cẩm đã chuẩn bị đi vo sạch, ngâm nước từ 5 đến 8 giờ đồng hồ. Sau đó, lấy phần gạo nếp cẩm đã ngâm đi  vo sạch lại và để ráo nước.

Bước 2: Lấy phần nếp cẩm đổ vào một cái nồi với lượng nước vừa đủ, rồi đặt lên trên bếp và đun nhỏ lửa. Nấu nếp cẩm được khoảng 5 phút, bạn cho lá nếp vào đun cùng để dậy mùi thơm. Đây là một trong những bí quyết trong cách làm yaourt nếp của các đầu bếp.

Hướng dẫn cách làm yaourt nếp cẩm chi tiết ngay tại nhà

Phần nếp cẩm

Bước 3: Đun nồi nếp cẩm đến khi thấy nước đã hơi sệt thì các bạn cho cho thêm đường cát vào nấu chung. Đợi hỗn hợp nổi bọt li ti, sệt vừa phải, nếp chín thì tắt bếp. Lưu ý, khi đã cho đường, không nên đun nếp chè cẩm lâu vì nếu đun lâu sẽ bị lại gạo. Mở vung nồi chè để cho chè nguội.

Lúc này bạn chỉ cần lấy phần sữa chua ra chén hoặc ly, múc phần nếp cẩm bỏ lên trên cho thêm ít đá là bạn đã có cốc yaourt nếp cẩm thơm ngon rồi!

cách làm yaourt nếp cẩm

Yaourt nếp cẩm

Nếu như không thích ăn cùng đá lạnh, thì sau khi để nguội các bạn có thể cho yaourt nếp cẩm vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng. Bên cạnh đó, các bạn có thể rắc thêm lạc, dừa khô, dừa tươi nạo sợi lên trên cho món ăn thêm phần hấp dẫn nhé.

Hy vọng với cách làm yaourt nếp cẩm trên sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *